ปัจจุบัน เว็บไซต์เปรียบเสมือนหน้าร้านค้าออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้คนรู้จักกับตัวตนของเรามากยิ่งขึ้น ดังนั้น การดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมชมจึงเป็นสิ่งสำคัญ การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือ เทคนิคหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดผู้คนให้มาเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการ การทำ SEO คืออะไร มีเทคนิคยังไงบ้าง บทความรวมรวบข้อมูลมาให้แล้ว

เติมเกมฟีฟาย โปรแกรม บัญชี ออนไลน์

SEO คืออะไร

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ กลยุทธ์ในการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ Search Engine เข้าใจเนื้อหาและจัดอันดับเว็บไซต์ของเราให้อยู่อันดับดีๆ มีเป้าหมายให้แสดงผลบนหน้าแรกของ Search Engine อย่าง Google ช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Organic Traffic) ผ่านการค้นหาด้วยคำหลักที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บของเรา โดยจะไม่ต้องเสียค่าโฆษณาใดๆ

SEO ทำงานอย่างไร

เมื่อมีคนพิมพ์ Keyword เพื่อค้นหาสิ่งต่างๆ บน Google อัลกอริทึมของ Google จะช่วยวิเคราะห์เว็บไซต์นับล้านเพื่อค้นหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องและน่าเชื่อถือที่สุด เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ เว็บไซต์ที่ตรงกับเกณฑ์ SEO ของ Google จะมีโอกาสปรากฏบนหน้าแรก หากใครอยากทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ ก็จะต้องคอยปรับเว็บไซต์ให้มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

ข้อดีของการทำ SEO

 • เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ เมื่อเว็บไซต์ของเราติดอันดับ Google หน้าแรก จะมีผู้คนเห็นเว็บไซต์ของเรามากขึ้น ทำให้กลุ่มเป้าหมายของเรามีโอกาสเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรามากกว่าเว็บอื่นๆ
 • เพิ่ม Conversion Rate เมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น โอกาสที่จะเกิด Conversion เช่น การซื้อสินค้า หรือการสมัครสมาชิกก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 • สร้าง Brand Awareness เมื่อเว็บไซต์ของเราปรากฏบนหน้าแรก Google บ่อยๆ จะช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ของเราให้เป็นที่รู้จัก
 • ประหยัดค่าโฆษณา SEO เป็นวิธีการดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ซึ่งไม่ต้องเสียค่าโฆษณาเลย

เทคนิคการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรก

การทำ SEO ด้วย On-Page SEO

 • Keyword Research วิธีนี้คือการเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเรา และมีคนค้นหาบ่อยๆ ควรดูจากเนื้อหาที่มีอยู่บนเว็บไซต์หน้าที่เราต้องการทำอันดับ ลองดูว่ามีเนื้อหาแบบไหน อย่างไร เพื่อจะได้เลือกคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมที่สุด
 • Keyword Optimization หากอยากให้ Google เข้าใจเนื้อหาบนเว็บไซต์เรามากขึ้น ควรใส่ Keyword ใน Title Tag, Meta Description, เนื้อหา, URL และ alt text ของรูปภาพ โดยใช้คำที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ด ซึ่งจะช่วยทำให้เว็บไซต์ดูสมบูรณ์ขึ้น และทำให้มีโอกาสในการจัดอันดับเว็บไซต์ที่ดีขึ้น
 • Content Optimization เขียนเนื้อหาให้น่าสนใจ ตรงประเด็น และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ค้นหา เพื่อให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์อยู่บนเว็บของเรานานๆ
 • Technical SEO ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญมาก เว็บไซต์ที่ดีควรเป็นเว็บที่น่าใช้งาน จึงต้องปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี โหลดเร็ว และใช้งานง่าย หากเว็บโหลดช้าหรือไม่น่าอ่าน Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บคุณภาพแย่ได้นะ

การทำ SEO ด้วย Off-Page SEO

 • Backlink Building วิธีนี้เป็นการสร้างลิงก์กลับจากเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อถือในการจัดอันดับของเว็บไซต์ของเรา
 • Guest Blogging การเขียนบทความแขวนหรือเข้าร่วมเป็นผู้เยี่ยมชมในเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อสร้าง Backlink และเสริมความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของเรา
 • Social Media Marketing การใช้สื่อสังคมออนไลน์เช่น Facebook, Twitter, Instagram เพื่อโปรโมทเนื้อหาและสร้างความสนใจในเว็บไซต์ของเรา
 • Influencer Marketing การใช้คนดังที่มีอิทธิพลในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อโปรโมทหรือสนับสนุนสินค้าหรือบริการของเรา

SEO เป็นกลยุทธ์ที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจออนไลน์ ซึ่งจะมีเทคนิคการทำ SEO ไม่น้อย ต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญ ความรู้ความเข้าใจ และประสบการณ์ ด้วยวิธีการต่างๆ ผ่านการทำ On-Page SEO และ Off-Page SEO โดยเปรียบเสมือนการจัดแต่งร้านและโปรโมทร้านค้าให้ดูโดดเด่นและน่าสนใจอยู่เสมอ การทำ SEO นั้นต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก ไม่ใช่แค่ 1 – 2 วันก็จะติดอันดับได้นะ ต้องค่อยๆ ทำไปอย่างใจเย็น อันดับเว็บไซต์ถึงจะมั่นคง หากทำอย่างถูกต้อง เว็บไซต์ก็จะติดอันดับ Google หน้าแรกได้นานและมั่นคง ไม่ต้องกังวลกับคู่แข่งเลย